CÂY SẢNG CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Cây Sảng được sử dụng phổ biến làm cảnh và là một dược liệu có thể chữa trị các bệnh như bỏng, sưng tấy và mụn nhọt. Tuy nhiên, trước khi sử dụng cây sảng, cần tham khảo ý kiến chuyên gia để đảm bảo an toàn và hiệu quả.  

1. Đặc điểm của cây sảng

Sảng là một loại cây thân gỗ sống lâu năm ở các vùng rừng núi, cao trung bình từ 3-10m. Cây có cành trụ, cành non có lông, cành già nhẵn và lá hình bầu dục hoặc ngọn giáo, dài 9-20cm và rộng 3,5-8cm. Hoa của cây mọc ở kẽ lá thành chùm mảnh, dài 4-5cm, có hình sao và phủ lông mềm. Quả Sảng là loại quả kép, bao gồm 4-5 đại, xếp thành hình sao màu đỏ phủ lông nhung, và bên trong có hạt đen bóng từ 4-9. Cây Sảng thường ra hoa vào tháng 4 và tháng 7, có quả vào khoảng tháng 8 và tháng 10, thường mọc ở các loại rừng thứ sinh và thích ánh sáng. Cây thường rụng lá vào mùa đông và mọc lại lá non vào mùa xuân.

Sảng được trồng làm cây che bóng mát và cây cảnh, và có ý nghĩa phong thủy mang lại sự đủ đầy và giàu có. Vỏ, lá và hạt của cây thường được sử dụng làm thuốc.

2. Công dụng của cây sảng

Theo kinh nghiệm của dân gian, cây sảng thường được sử dụng như một dược liệu ngoài da, bao gồm vỏ cây tươi hoặc khô giã nát, trộn với ít muối và đắp lên các vùng bị sưng tấy, mụn nhọt và bỏng da.

Cây sảng được xem là một loại dược liệu quý, có thể sử dụng dưới dạng tươi hoặc khô. Vỏ cây sảng được sử dụng trong điều trị các loại mụn nhọt, sưng tấy ngoài da, và có thể kết hợp với các loại dược liệu khác trong bài thuốc. Ngoài ra, ở một số vùng ở Trung Quốc, cây sảng được sử dụng để trị bạch đới nhiều, lâm trọc, lá được sử dụng để trị đòn ngã. Ở Vân Nam, cây sảng được sử dụng phơi khô làm thuốc thanh phế nhiệt giúp thải độc và mát gan. Hạt cây sảng cũng có thể được sử dụng trong thực phẩm vì có hương vị rất ngon.

Cây sảng cũng được trồng như một cây cảnh vì hoa và quả của nó có màu sắc bắt mắt. Vỏ của cây sảng cũng được tận dụng để làm giấy và túi xách. Các bài thuốc khác cũng sử dụng cây sảng trong việc điều trị sưng tấy, mụn nhọt, bỏng ngoài da, giảm đau do chấn thương.

3. Lưu ý khi dùng cây sảng làm thuốc

Khi sử dụng cây sảng làm thuốc, cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn:

  • Không đắp trực tiếp vỏ cây sảng lên da đối với những người bị viêm da có mủ hoặc đắp lên các vết thương hở.
  • Cây sảng chỉ đáp ứng cho những trường hợp tổn thương đau nhức chứ không chữa viêm loét, bởi vì nó có thể gây nhiễm trùng và hoại tử.
  • Không nên sử dụng vỏ cây sảng để điều chế thuốc qua đường uống.

Mặc dù chưa có thông tin về các tác dụng phụ của các bài thuốc bào chế từ cây sảng, tuy nhiên để đảm bảo an toàn trong điều trị bệnh, cần tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng thảo dược.

Leave Comments

0963 835 800
0962831658