Điều gì sẽ xảy ra nếu khủng bố nắm được trí tuệ nhân tạo?

Có nhiều người mơ ước về một chiếc xe tự lái, nhưng nó sẽ trở thành cơn ác mộng nếu rơi vào tay những kẻ khủng bố.

Tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra mối đe dọa từ những kẻ ác ý tận dụng công nghệ này để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố. Tình huống chiếc xe tự lái tông vào đám đông người đi bộ hay tòa nhà chính phủ bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái không còn chỉ là giả tưởng, mà sẽ có thể trở thành hiện thực trong vòng 5-10 năm tới nếu không có biện pháp ngăn chặn từ cơ quan chức năng. Tuy nhiên, tác động của AI không chỉ dừng lại ở đó, khi những ứng dụng phức tạp của nó có thể rơi vào tay của những kẻ có ý đồ xấu. Đây là câu hỏi được 26 nhà khoa học hàng đầu đến từ các trường đại học Cambridge, Oxford (Anh) và Yale (Mỹ) cùng với các chuyên gia quân sự đặt ra và trả lời trong một nghiên cứu gần đây. Công trình này, được công bố vào ngày 21-2, đã cảnh báo về nguy cơ các đối tượng tội phạm và những kẻ tấn công theo kiểu “sói đơn độc” sử dụng AI. “AI đang làm thay đổi cuộc chơi. Tình huống thế giới sẽ trở thành thế nào trong 5-10 năm tới đã được trình bày trong nghiên cứu này”, Tiến sĩ Seán Ó hÉigeartaigh thuộc Đại học Cambridge nói với báo Independent của Anh.
Theo các nhà nghiên cứu, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo với mục đích xấu có thể gây ra mối đe dọa không chỉ đối với không gian mạng, mà còn có thể dẫn đến những hậu quả chính trị nghiêm trọng hơn. Điều nguy hiểm nhất là với sức mạnh của trí tuệ nhân tạo, các cuộc tấn công khủng bố có thể trở nên chính xác hơn, ít tốn thời gian hơn và dễ dàng ẩn giấu, nhưng lại gây ra những tổn thất chưa từng có.

Nghiên cứu dài 98 trang đã cảnh báo rằng chi phí để thực hiện các cuộc tấn công sử dụng trí tuệ nhân tạo thấp hơn so với việc sử dụng con người để thực hiện các cuộc tấn công.

Với khả năng tự tổng hợp các hình ảnh, văn bản và âm thanh để giả mạo và bắt chước người khác, trí tuệ nhân tạo đủ sức gây ảnh hưởng và điều khiển dư luận. Tài liệu này cũng kêu gọi các chính phủ, các chuyên gia kỹ thuật và các nhà hoạch định chính sách phối hợp đưa ra các giải pháp nhằm ngăn chặn những mối đe dọa này.

Theo TS Seán Ó hÉigeartaigh, “chúng ta cần hành động ngay từ bây giờ” và phải có một cách tiếp cận mới và toàn diện hơn đối với công nghệ AI. Điều này bao gồm việc thiết kế các phần mềm và phần cứng khó bị tấn công bởi tin tặc, cũng như xem xét việc phân bổ phần nào của luật pháp và các chuẩn tắc quốc tế cho AI. Báo cáo cũng đặt ra câu hỏi về việc giới hạn công bố các bước phát triển mới trong lĩnh vực AI khi vẫn chưa có những biện pháp ứng phó đối với các mối đe dọa tiềm tàng mà AI tạo ra.

Công nghệ AI sử dụng máy tính để thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi trí tuệ con người, như đưa ra quyết định và nhận diện văn bản, lời nói và hình ảnh. Mặc dù AI mang lại nhiều lợi ích, nhưng sự phát triển của nó cũng có những rủi ro tiềm tàng. Elon Musk và Stephen Hawking, các nhà tỷ phú và chuyên gia nổi tiếng, đã nhiều lần cảnh báo về các mặt trái của phát triển và sử dụng AI.

Leave Comments

0963 835 800
0962831658