Dinh dưỡng giúp Phòng bệnh mãn tính

Hiện nay, số lượng bệnh không lây lan ngày càng tăng, trong đó chế độ ăn uống không lành mạnh được xem là nguyên nhân chính gây ra các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch… Vì vậy, việc tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa các bệnh không lây nhiễm này.
Cơ thể chúng ta cần nhiều chất dinh dưỡng khác nhau mỗi ngày, và mỗi loại thực phẩm đều chứa một tỷ lệ khác nhau các chất dinh dưỡng. Do đó, để đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bữa ăn hàng ngày cần phải đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm.

Các loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng khác nhau, khi được kết hợp với nhau sẽ tăng giá trị dinh dưỡng của bữa ăn. Nguồn lương thực chính như gạo, ngô, khoai, sắn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Các ngũ cốc cũng là nguồn cung cấp vitamin và các loại hạt như đậu, đỗ, vừng, lạc cung cấp chất đạm thực vật. Sữa và các sản phẩm từ sữa cung cấp chất đạm động vật và canxi quan trọng cho cơ thể. Thịt, cá và hải sản cung cấp các acid amin cần thiết, trong khi trứng và các sản phẩm từ trứng cung cấp chất đạm động vật và nhiều chất dinh dưỡng khác. Các loại rau và củ quả màu vàng, cam, đỏ và xanh thẫm cung cấp vitamin và chất khoáng. Tuy nhiên, cần giảm lượng muối trong bữa ăn hàng ngày để tránh nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp và mạn tính. Nên sử dụng muối iốt trong chế biến món ăn. Tần suất bữa ăn trong ngày phụ thuộc vào lứa tuổi, tình trạng sức khoẻ và mức độ lao động, nhưng người trưởng thành nên ăn 3 bữa/ngày và trẻ em ăn 4-5 bữa/ngày. Bỏ bữa sáng tăng nguy cơ thừa cân và béo phì. 80% bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh đái tháo đường type 2 và trên 40% ung thư có thể được phòng ngừa thông qua ăn uống hợp lý, hoạt động thể lực đều đặn và không hút thuốc lá. Thiếu hoặc thừa dinh dưỡng đều gây hại cho sức khỏe và phối hợp cả hai càng tồi tệ hơn. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý và an toàn trong suốt chu kỳ vòng đời là cần thiết để dự phòng các bệnh mạn tính không lây nhiễm và có tác động tới sự biểu hiện của gen.

Bác sĩ Ðinh Thị Nguyên, Trưởng khoa Dinh dưỡng tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, cho biết rằng suy dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính trong tương lai thông qua cơ chế tương tác giữa gen và dinh dưỡng. Để giảm thiểu rủi ro này, cần tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm các loại thực phẩm tự nhiên, phối hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm, cân bằng các nhóm thực phẩm, và hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn cùng với đồ uống ngọt, rượu và bia. Việc tăng cường sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, các loại hạt, rau và quả cũng rất quan trọng. Ngoài ra, cần ăn các loại thực phẩm như trứng, sữa, thịt đỏ ở mức độ vừa phải và tăng cường ăn cá và thịt gia cầm. Chế độ ăn uống phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ mà không gây thừa cân hoặc béo phì. Việc bị thiếu hoặc thừa dinh dưỡng đều có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ, do đó, chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý và an toàn rất quan trọng để phòng ngừa các bệnh mạn tính không lây nhiễm.

Leave Comments

0963 835 800
0962831658